Các máy định vị GPS phổ biến nhất hiện nay

GPS là một thuật ngữ đã quá phổ biến mỗi khi nhắc đến những thiết bị định vị vệ tinh hay còn gọi là máy định vị GPS. Với nhiều ưu điểm mà chúng mang lại đã giúp cho loại máy này ngày càng được sử dụng rộng rãi trong mọi hoạt động, mọi lĩnh vực. Vậy thiết bị định vị này có ưu điểm gì mà lại được ứng dụng phổ biến như vậy? Và đâu là những loại máy định vị GPS phổ biến mà bạn có thể lựa chọn cho dự án của mình. Hãy cùng công ty phân phối thiết bị trắc địa chính hãng TCMD tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây để được giải đáp nhé. 

Ưu điểm chung của máy định vị GPS

Sẽ kể ra được rất nhiều nếu nói đến những ưu điểm, lợi ích mà máy định vị GPS mang lại. Trong mọi lĩnh vực trong đời sống, các thiết bị định vị này cũng đều có vai trò rất quan trọng. Ví dụ như: trong lĩnh vực giao thông vận tải, các thiết bị định vị GPS sẽ được người ta sử dụng như một kim chỉ nam cho mọi hướng đi, mọi lộ trình. Hay trong việc quản lý chống trộm, việc gắn các thiết bị định vị vào phương tiện đi lại giúp định vị được chiếc xe đó đang ở đâu hay theo dõi các đối tượng đặc biệt. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thường xuyên bắt gặp sự có mặt của các thiết bị định vị này trong các câu lạc bộ phượt thủ, trekking, hội gps,…

Những loại máy định vị GPS phổ biến hiện nay

Máy định vị GPS mini

Máy định vị GPS mini là sản phẩm có kích thước nhỏ gọn, bí mật, giúp xác định được vị trí của một vật hay con người khi gắn thiết bị này dựa trên hệ thống định vị toàn cầu GPS. Trên mỗi thiết bị này sẽ được gắn chip định vị GPS siêu nhỏ, đảm nhận nhiệm vụ thu nhận tín hiệu từ những vệ tinh nhân tạo để xác định vị trí của máy trên Trái Đất. Thiết bị định vị mini này còn có những công dụng khác như truyền nhận thông tin từ các thiết bị ngoại vi như các tín hiệu tắt hay nổ, chạy hay dừng, vận tốc xe đang chạy, hay giám sát hành trình xe,…

Loại máy định vị GPS mini này sở hữu nhiều ưu điểm như: kích thước nhỏ gọn, bí mật, dễ lắp đặt trên mọi phương tiện, trên người hay bỏ vào túi; quản lý chính xác thời gian dừng đỗ hay di chuyển của người hoặc vật; giám sát âm thanh cần ghi âm; có khả năng thông báo khẩn cấp SOS khi gặp sự cố,…Tùy theo từng loại định vị mini mà khách hàng lựa chọn sẽ có nhiều tính năng ưu việt khác tương ứng.

MAY DINH VI GPS MINI

Máy định vị GPS cầm tay

Cũng là dạng máy định vị được thiết kế nhỏ gọn, tuy nhiên máy định vị GPS cầm tay lại được thiết kế đặc biệt hơn để có thể cầm tay dễ dàng. Sản phẩm có thể thu, phát tín hiệu vệ tinh và kết nối với điện thoại hoặc máy tính qua kết nối với internet. Khi đó, kết quả vị trí chính xác của đối tượng sẽ được hiển thị rõ ràng trên máy theo thời gian thực trên bản đồ Google. 

Cho đến nay, loại máy định vị GPS này đang ngày càng được nhiều người dùng ưu tiên sử dụng trong mọi hoạt động ngoài trời như leo núi, đi bộ đường dài, đạp xe, phượt,…nhất là trong công tác của ngành trắc địa. Ngoài những ưu điểm đặc trưng như: độ bền cao, lưu trữ thông tin chính xác, chống nước, chống bụi bẩn,…máy định vị cầm tay còn loại bỏ được tối đa sự rườm rà trong khâu lắp đặt bởi người dùng có thể dễ dàng gắn chúng lên xe nhờ hệ thống nam châm hút cực mạnh. 

MAY DINH VI GPS CAM TAY

Máy định vị GPS RTK

Máy định vị GPS RTK (viết tắt của Real-Time Kinematic) là loại máy thường được sử dụng nhất trong lĩnh vực trắc địa, khảo sát đất đai nhờ đem lại hiệu quả cũng như tốc độ đo chính xác cao cho người sử dụng. Máy có thể thực hiện định vị thông qua việc sử dụng GPS bằng sóng 3G hay 4G vào việc đo đạc cố định. Khi đó, trạm tĩnh (Base Station) sẽ thực hiện thu và gửi tín hiệu, còn một máy là trạm động (Rover Station) sẽ xuất ra số liệu.

Hệ thống định vị RTK lấy công nghệ đo RTK làm phương pháp quan trọng trong quá trình vận hành nhằm giúp thu được dữ liệu về vị trí chính xác đến cấp độ cm một cách chóng nhất. Hiện nay, máy định vị GPS độ chính xác cao RTK không những được ứng dụng phổ biến trong ngành trắc địa mà còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như nghiên cứu địa chất, hàng không, nông nghiệp,…Sử dụng định vị RTK giúp tăng độ chính xác, giảm tối đa độ sai lệch không mong muốn, tránh được những rủi ro rơi rụng do sai số trong định vị. Từ đó giúp giảm thiểu chi phí sửa chữa, xử lý số liệu, đảm bảo tiến độ công việc được hiệu quả hơn. 

MAY DINH VI GPS RTK

Trả lời