Máy thủy bình tiếng anh là gì? Công dụng máy thủy bình là gì?

Máy thủy bình tiếng anh là gì?

Máy thủy bình tiếng anh gọi là Automatic Levels surveying & được biết đến là trợ thủ đắc lực trong công tác trắc địa bởi những tính năng hoàn hảo của nó.

Đây là loại máy thủy bình có ứng dụng để thiết lập được các giá trị chiều cao vật lý, đo lường và tính toán sự chênh lệch độ cao giữa những địa vật hoặc làm đường của địa hình.

Những kỹ sư trắc địa hay kỹ sư ngành giao thông thiết kế xây dựng rất hài lòng bởi tính năng dễ sử dụng của nó. Độ đúng chính xác chuẩn chỉ của chiếc máy thủy bình điện tử này vào độ đúng chuẩn của ống thăng bằng dài & sự phóng đại của ống kính.

Ngoài ra còn có máy thủy bình laser còn gọi máy cân mực laser, là 1 loại máy đo đạc được thiết kế thon gọn cách thức hoạt động là phát ra các chùm sáng laser quét dọc, quét ngang. Thiết bị này hoạt động nhanh và cho ra kết quả tức thì.

Vốn để xác định những điểm cân bằng xác định độ thẳng đứng, đường ngang vuông góc 1 cách chính xác giúp cho việc thiết kế và xây dựng đo đạc địa chính một cách nhanh chóng đảm bảo trong quá trình thi công. Máy thủy bình laser là một thiết bị được dùng trong công tác địa chính, địa chất, thiết kế xây dựng.

MÁY THỦY BÌNH TIẾNG ANH LÀ GÌ
Máy thủy bình tiếng anh là gì

Công dụng máy thủy bình là gì?

Máy thủy bình có 2 công dụng chính: căn đứng thẳng tuyệt đối bằng dây tóc đứng hoặc thăng bằng chiều cao bằng dây tóc ngang.

+ Dùng để đo chiều cao & chênh giữa những điểm trên mặt đất theo chiêu thức đo cao hình học.

+ Để đo đạc trong khởi công nhà xưởng, đường sá, san lắp mặt phẳng và kiểm tra cao độ của sàn, đồng thời dẫn cao độ cho quá trình đo vẽ bản đồ

Máy thủy bình xử lý những vấn đề đến cao độ trong tiến hành khởi công xây dựng chính xác, tiết kiệm và thời gian thi công

+ Xác lập độ cao tuyệt đối: tính độ cao của đặc điểm này với mặt thủy chuẩn (điểm mốc được đo đạc đo lường chính xác chiều cao tuyệt đối).

+ Xác lập chiều cao tương đối: chiều cao với một mốc do ta tự chọn.

Máy thủy bình có nhiều tính năng và điểm thuận lợi trong sử dụng nên nhiều hãng sản xuất ra nhiều loại máy thủy bình không giống nhau

ỨNG DỤNG MÁY THỦY BÌNH

Máy thủy bình có dòng chính:

– Máy thủy bình tự động: gồm có những hãng như Nikon, Sokkia, Topcon, Pentax,…Loại được dùng để đo chiều cao độ xa, độ góc của 1 điểm; đồng thời so sánh chiều cao với mức đúng chuẩn mực cao. Kỹ sư chỉ việc cân bằng bọt thủy, hệ thống sẽ tự động thiết lập để bù trừ sai số nhằm mục tiêu đo đạc 1 cách sớm nhất chính xác nhất. Đây là dòng máy thủy bình được dùng thông dụng nhất hiện nay.

– Máy thủy bình laser: gồm có những hãng như Leica, Fukuda, Bosch, Sabaru, …Thiết bị này vốn để xác định điểm cân đối đường ngang, đường thẳng,…một cách nhanh, chính xác & ngăn nắp nhất thông qua các chùm sáng của tia laser. Tùy vào mục đích, độ tiện dụng và giá tiền của máy thủy bình mà ta nên mua chọn lựa loại sản phẩm tương thích.

Máy thủy bình có xuất xứ từ Hàn & Thụy Sĩ có giá thành rẻ, dễ sử dụng và chất lượng đảm bảo, còn giá thành cao hơn một chút thì có hàng Japan Nhật Bản …Người mua nên lựa chọn cho máy thủy bình tốt nhất và lại phù hợp với túi tiền nhất.

MÁY THỦY BÌNH

Cấu tạo của máy thủy bình:

Cấu tạo của máy thủy bình bao gồm hai bộ phận chính là bộ phận ngắm và cân bằng máy. Trong đó, bộ phận ngắm gồm có ống kính, thị kính, vật kính và ốc điều quang. Bộ phận cân bằng máy bao gồm: ba ốc cân bằng, ống thăng bằng hoặc bộ phận tự điều chỉnh tiêu ngắm. Ngoài ra, tùy từng dòng máy thủy bình mà cấu tạo chi tiết sẽ có những điểm khác biệt.

Phần bộ phận ngắm có chứa các dấu chữ thập và một loạt các dấu sao ngang, giống như các dấu trên thước kẻ. Các dấu thập thiết lập điểm mức trên một khu vực được nhắm mục tiêu, với một đường ngang dài đánh dấu mặt phẳng nằm ngang và các dấu điểm cho phép tính toán khoảng cách. Điểm ngắm thường có tỷ lệ 100: 1, nghĩa là 0,5 mét giữa các điểm ngắm này thể hiện khoảng cách 50 mét đến mục tiêu.

Lăng kính xoay bên trong được gọi là cơ chế bù bên trong và nó cho phép máy thủy bình đạt độ chính xác cực cao vì giúp loại bỏ sự thay đổi được tìm thấy trong các phép đo mức thủ công. Người dùng có thể đặt các mức này ngay cả trên các bề mặt không bằng phẳng và được đảm bảo về số đọc chính xác.

CẤU TẠO MÁY THỦY BÌNH

 • Kính vật
 • Gương sơ bộ
 • Núm vi động
 • Núm điều quang
 • Kính mắt
 • Vòng chia độ
 • Vòng đảm bảo
 • Tiêu ngắm sơ bộ
 • Thân máy
 • Bọt thủy tròn
 • Đế máy
 • Ốc cân máy

Qua bài viết ngắn gọn máy thủy bình tiếng anh là gì? và cấu tạo chức năng của máy ra sao? Nếu các bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn và chọn mua loại máy thủy bình nào hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Chi tiết liên hệ:

 • CÔNG TY TNHH TCMD VIỆT NAM
 • Mã Số Thuế: 0109552947
 • Website: https://rtk.com.vn/
 • Hotline: 089 655 9992
 • VP Miền Bắc: Số 33, Ngụy Như Kon Tum – P.Thanh Xuân – Q.Thanh Xuân – TP.Hà Nội
 • VP Miền Trung: Số 66 Xuân Đán 2, P. Xuân Hà, TP. Đà Nẵng (ngay công an phường Xuân Hà).
 • VP Miền Nam: 17A/8 đường 22, P.Linh Đông, Q.Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh