GIỚI THIỆU CÁC LOẠI MÁY LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG TÁC ĐO ĐẠC TRẮC ĐỊA

Trắc địa là một ngành khoa học cơ bản, nghiên cứu về địa hình của trái đất với công việc là đo đạc, xử lý số liệu đo đạc như vị trí tọa độ, độ cao, hình dạng, kích thước, phương hướng của địa hình mặt đất và địa vật trên mặt đất. Kết quả của trắc địa là nguồn thông tin quan trọng của nhiều ngành nghề như: Vẽ bản đồ, hầm mỏ, xây dựng… Để thực hiện công việc trắc địa cần nhờ đến một số loại máy móc thiết bị đo đạc trắc địa sau đây:

Máy kinh vĩ là loại máy dùng để đo góc ngang và góc dọc trong các công trình trắc địa thuộc lĩnh vực xây dựng

MÁY KINH VĨ

Máy thủy bình là đo cạnh, đo góc và xử lý dữ liệu cạnh và góc. Được dùng phổ biến trong điều tra khảo sát thực địa

Máy dọi laser là máy tự động cân bằng, chiếu 1 điểm ngang thủy bình vuông góc nhau, 2 điểm đứng thông tầng được sử dụng trong thi công xây dựng và trang trí nội ngoại thất.

Máy toàn đạc điện tử là thiết bị quang học điện tử có tích hợp khối đo xa được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực đo đạc khảo sát địa hình và các công tác trắc địa trên công trình xây dựng

Máy định vị GPS là thiết bị dùng để đánh giá chính xác vị trí, cho độ chính xác vị trí mặt bằng có thể đạt đến 5m với phương pháp định vị tương đối dùng trị đo mã C1 trong thời gian thu từ 1 – 1,5 phút.

MÁY ĐỊNH VỊ GPS

Mỗi chiếc máy đều có một chức năng riêng tuy nhiên chúng đều giữ vị trí và vai trò vô cùng quan trọng trong các lĩnh vực xây dựng bởi chúng giúp xác định vị trí một cách chính xác và nhanh chóng nhất.

Trả lời